วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2563

องค์ประกอบวัตถุดิบในอาหาร ตามโภชนาการที่กำหนด คำนวณอย่างไร

องค์ประกอบวัตถุดิบในอาหาร ตามโภชนาการที่กำหนด คำนวณอย่างไร
Series : Easy Production - Thailand 4.0

บทความนี้ กล่าวถึงการคำนวณส่วนผสมของวัตถุดิบในอาหาร
โดยมีเป้าหมายหลัก คือ ต้องได้คุณค่าทางโภชนาการ ตามข้อกำหนดที่ต้องการ
โดยมีต้นทุนรวมของวัตถุดิบต่ำสุด
จากนั้นทดสอบเพิ่มเป้าหมายรองลงมา ตามความต้องการ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

แบบจำลองส่วนผสมของอาหารประเภท Granola ประกอบด้วยส่วนผสมของ ข้าวโอ๊ต คอนเฟลก ลูกเกด อัลมอนด์ มะพร้าว
- เป้าหมายหลัก ได้แก่ คุณค่าทางโภชนาการ
- เป้าหมายรอง คือ จำนวนของส่วนผสมวัตถุดิบ
 ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

รายละเอียดการจำลองแบ่งเป็น 4 ขั้นตอน
- ขั้นตอนที่ 1  ให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ ไม่น้อยกว่าที่ต้องการ
- ขั้นตอนที่ 2  กำหนดค่ามากสุดของคุณค่าทางโภชนาการ ตามความจำเป็น
- ขั้นตอนที่ 3  เพิ่มขอบเขตล่าง สำหรับน้ำหนักของแต่ละวัตถุดิบ
- ขั้นตอนที่ 4 เพิ่มขอบเขตบน สำหรับน้ำหนักของแต่ละวัตถุิบ
ทั้งนี้ในการคำนวณแต่ละขั้นตอน ยังคงมีจุดประสงค์ ที่ต้องการให้ได้ต้นทุนต่ำสุด

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เนื้อหาเบื้องต้นนี้ อาจเป็นแนวทางช่วยให้ผู้ประกอบการพิจารณาต่อไป หวังว่าคงได้ประโยชน์บ้าง
สำหรับผู้ที่สนใจบทความอื่นๆ สามารถติดตามจาก

https://www.facebook.com/ConsultChorn
Youtube : คุยเฟื่อง เรื่องผลิต


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น